910 833
Minh Đức. 20:30:13 20-10-2018 (GMT+7) -- Lượt xem: 626.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Học ăn, học nói

Học ăn, học nóiCách đây không lâu, tôi có dịp ghé qua một trung tâm điện máy, sau khi dạo một vòng, tôi dừng lại và đề nghị nhân viên bán hàng cho xem chiếc điện thoại Sony Xperia. Sau đây là đoạn hội thoại giữa tôi và người bán hàng:
- Bạn vui lòng cho xem chiếc điện thoại này!
- Cái này anh xem bên ngoài vậy được rồi chứ không thử chức năng được.
- Nếu không thử chức năng làm sao tôi quyết định mua được?
- Hàng cao cấp nó như thế! Chắc anh chưa quen mua hàng cao cấp nên không biết!
- Tôi chỉ có thể quyết định mua khi được thử chức năng của điện thoại này, nếu không thử được chắc tôi không mua nữa.
- Cái đó thì tùy anh, anh lên mạng xem chức năng của sản phẩm trước khi quyết định mua, cái này dứt khoát không để anh thử được...
- Vậy tôi nghĩ bạn trưng bày cho đẹp mắt là chính chứ không cần phải bán được hàng, đúng không?
- Anh nghĩ sao cũng được nhưng đó là quy định.
Tất nhiên tôi bỏ ra khỏi cửa hàng đó mà không mua chiếc điện thoại nào.
Các bạn thân mến! Mặc dù biết rõ những sản phẩm cao cấp sẽ có những quy định đặc thù, nhưng nếu nhân viên bán hàng được huấn luyện kỹ sẽ chuyển đổi cách nói sao cho khách hàng cảm thấy vui lòng. Trong trường hợp trên, nhân viên hoàn toàn có thể nói:
- Nếu là anh, em cũng cảm thấy rất khó quyết định khi mua mà không được thử trước, nhưng Sony có một số dòng sản phẩm rất cao cấp đảm bảo 100% nên anh không phải lo lắng về chất lượng.
Chính vì hiểu được khách hàng muốn tìm hiểu về chức năng đặc biệt của sản phẩm này, nên Sony đã đưa lên mạng toàn bộ thông tin về chức năng của chiếc điện thoại này. Đây là đường link, anh có thể tham khảo kỹ trước khi ra quyết định. Nếu thông tin trên mạng không đủ rõ ràng, anh cứ liên lạc em sẵn sàng giải đáp thêm.
Giữa việc nói " cái gì" và “nói như thế nào” đều quan trọng như nhau, đừng vì một vài câu nói không chuẩn trong bán hàng mà mất đi doanh thu mười mấy triệu cho một giao dịch quan trọng.
Chia sẻ với bạn bè qua:
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn