610 296
Minh Đức. 19:21:31 19-09-2018 (GMT+7) -- Lượt xem: 984.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Bốn ngày tu học của chư Ni khóa “Sống chung tu học” lần 8

Bốn ngày tu học của chư Ni khóa “Sống chung tu học” lần 8Khóa tu Sống chung tu học lần thứ 8 của Ni giới trực thuộc Giáo đoàn III – Hệ phái Khất sĩ được tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Bửu (xã Eakar, huyện Eakar, tỉnh Đăk Lăk) tính đến hôm nay đã trải qua bốn ngày tu học. Mục đích khóa tu không ngoài việc chư Ni ngồi lại với nhau để ôn giới luật, học kinh pháp, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hoằng pháp lợi sinh cũng như tìm ra giải pháp thiết thực cho các vấn đề khiếm khuyết còn tồn đọng trong Ni chúng.

Chiều ngày Khai mạc (07/08 âl tức 16/09/2018), Hòa thượng Giác Trí – Tri sự phó kiêm Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni GĐ III nhắc lại cho đại chúng nhớ về năm sở hành thường nhật của đức Phật. Những việc làm tưởng chừng bình dị nhưng hết sức giá trị bởi vì chúng được làm với tâm chánh niệm, định tĩnh và trí tuệ. Ngày tu thứ 2 (08/08 âl tức 17/09/2018), Hòa thượng Giác Phương – Chứng minh GĐ III giảng lại bài kinh Nhất dạ hiền giả trong Trung Bộ Kinh và sách tấn đại chúng hay tỉnh giác chớ để lục trần lôi kéo thêm nữa. Chỉ một niệm bất giác ban đầu mà bao nhiêu kiếp chúng sinh trôi lăn mãi khó tìm thấy điểm dừng. Sáng ngày tu thứ 3 (09/09 âl  tức 18/09/2018), Ni trưởng Hiệp Liên – Trưởng ban Quản sự Ni giới GĐ III ôn lại bài Thần mật trong bộ Chơn lý của đức Tổ sư Minh Đăng Quang.

Thân này tứ đại hợp thành,

Mà tu mật hạnh nên sanh phép mầu.

Miệng này ẩn chứa ngọc châu,

Nên sanh huyền nhiệm gồm thâu đức lành.

Ý này chánh niệm tịnh thanh,

Viên thành quả giác độ sanh giúp đời.

Buổi chiều cùng ngày, Đại đức Giác Nhường – Trưởng ban Truyền thông Thông tin GĐ III trao đổi một số vấn đề nóng trong lãnh vực truyền thông thông tin. Trong xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật công nghệ thông tin phát triển nhanh, nên việc hoằng pháp qua cổng thông tin điện tử mang lại hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, người Phật tử trong thời đại này càng ý thức hơn nữa trách vụ cũng như hành vi, biểu hiện uy đức của mình.

Sáng ngày tu thứ 4 (10/08 âl tức19/09/2018), Ông Nghiêm Văn Chuẩn – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Đăk Lăk trình bày cho đại chúng hiểu rõ hơn các vấn đề Luật pháp và Tín ngưỡng, mục đích thiết lập đời hay đạo con người văn minh, xã hội an bình, thế giới phồn thịnh. Thật là:

Lối đi có khác nhưng nào khác

Tất cả chỉ vì lợi nhân sinh,

Hạnh phúc của người là của mình,

Đạo đời hai nẻo vẹn tròn cả.

Buổi chiều cùng ngày, đại chúng bàn bạc trao đổi những điều đã học tu trong hơn 3 ngày qua, rút tỉa kinh nghiệm tu tập cho những ngày còn lại.

Ngoài những buổi họp của chư Ni trong các sự kiện Lễ Tổ, Lễ Tự Tứ, hay Lễ Tưởng niệm các vị Tôn đức Tăng Ni, chư Ni Giáo đoàn III tổ chức 2 khóa Sống chung tu học mỗi năm, để Ni chúng Tỳ-kheo-ni có thời gian tu học trao đổi với nhau trong khoảng thời gian lâu hơn. Đây quả là một điều đáng quý!

Dưới đây là một vài hình ảnh sinh hoạt trong khóa tu lần thứ 8 của chư Ni Giáo đoàn III:

Buổi giảng của HT. Giác Trí  

Buổi giảng của HT. Giác Phương 

Thiền tọa 

Buổi giảng của NT. Hiệp Liên 

Thiền hành 

Buổi giảng của ĐĐ. Giác Nhường

Ông Nghiêm Văn Chuẩn chia sẻ

Giờ thọ trai

TKN. Liên Hòa (NT) - Đạo Phật Khất Sĩ

Chia sẻ với bạn bè qua:
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn