710 224
Minh Đức. 17:10:32 14-12-2018 (GMT+7) -- Lượt xem: 1568.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Tổ đình Minh Đăng Quang: Lễ khai mạc khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần 27

Tổ đình Minh Đăng Quang: Lễ khai mạc khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần 27Sáng ngày mùng 4/11/Mậu Tuất (nhằm ngày 10/12/2018), tại Tổ đình Minh Đăng Quang thuộc huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long đã diễn ra Lễ khai mạc khoá tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 27.

Trong buổi lễ có sự quang lâm chứng minh, tham dự của Trưởng lão HT. Giác Nhường – Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái Khất sĩ; HT. Giác Giới – Phó Thư ký HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái Khất sĩ; HT. Giác Cầu – Thành viên HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái; HT. Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, Trưởng Ban Tổ chức khoá tu; HT. Giác Phùng – Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự Phó Giáo đoàn III; HT. Giác Nhân – Uỷ viên HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Tiền Giang, HT. Giác Minh – Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự phó Giáo đoàn II, cùng chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo các Giáo đoàn, cũng như sự có mặt của 120 vị hành giả trở về tham dự.

Trong buổi lễ, HT. Giác Toàn đã đại diện chư Tôn đức phát biểu khai mạc khoá tu. Hoà thượng nói về sự hình thành và phát triển của Hệ phái Khất sĩ mà đức Tổ sư Minh Đăng Quang đã thừa hưởng, nối truyền giữa hai truyền thống Nguyên thuỷ và Phát triển. Với hạnh nguyện vì chúng sanh an lạc, đức Tổ đã hướng dẫn chư Tăng và những người hữu duyên thực hành giới, định, huệ để làm thân, khẩu, ý được trọn lành, trong sạch. Khi ba nghiệp của người tu được thanh tịnh thì mới xứng đáng như lời dạy của đức Tổ sư: “Thân trong sạch ấy là xứ Phật, miệng trong sạch ấy là pháp Phật, ý trong sạch ấy là con Phật, tâm trong sạch ấy là Đức Phật”.

Ngoài ra, Hoà thượng còn tán thán nếp sống chung tu học của chư hành giả. Chính nếp sống chung tu học để đạt đến cái biết, cái giác ngộ như các bậc Thánh hiền Tăng đi trước.

Tiếp theo, TT. Giác Hy – Phó Thư ký khoá tu đã báo cáo số lượng hành giả và cung an Ban Chứng minh, Ban Chức sự, Ban Giáo thọ, Ban Ngoại hộ, để nhằm ổn định việc sinh hoạt của chư hành giả được thuận lợi, chuyên tâm tu học trong suốt 7 ngày khoá tu diễn ra.

Cuối cùng, Hoà thượng Thiền chủ tán thán công hạnh siêng học, siêng tu của chư hành giả, và nói về tinh thần tu học hoà hợp như nước với sữa của ba vị hành giả trong kinh Khu Rừng Sừng Bò đưa đến các tầng thiền được thể nhập, và các đạo quả giác ngộ được hiển bày. Với mô hình tu học như vậy, Hoà thượng khuyến khích chư hành giả nên áp dụng trong đời sống xuất gia phạm hạnh, để mục tiêu giải thoát thành tựu viên mãn.

Và cũng nhân ngày khai mạc khoá tu, trước khi buổi lễ khai mạc diễn ra, các vị hành giả được chư Tôn đức hướng dẫn trì bình khất thực để gieo duyên lành với người hữu duyên theo hạnh nguyện lợi mình, lợi người mà ba đời chư Phật đã thực hiện, và cũng để ôn lại hạnh nguyện của Tổ Thầy.

Dưới đây là vài hình ảnh ghi nhận lại được:

Tuệ Mãn - http://www.daophatkhatsi.vn/

Chia sẻ với bạn bè qua:
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn