410 126
Minh Thiện. 08:15:26 20-10-2018 (GMT+7) -- Lượt xem: 1630.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Từng bước chân giải thoát đi đến giác ngộ

Từng bước chân giải thoát đi đến giác ngộKhông có sự vội vàng, không có mục đích là phải đi cho mau tới, không có từng cái vung tay khi bước đi… Đó là những bước chân khoan thai đi tìm sự giải thoát của chư Tăng trong Khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 26 tại Tịnh xá Ngọc Yên (TP. Pleiku – Gia Lai).

Những bước chân nhẹ nhàng đó là một trong các phương pháp tu tập của của chư Tăng Hệ phái được gọi với cái tên là Thiền hành. Thiền hành đó là thực tập Thiền trong khi bách bộ. Thiền hành có thể đem lại cho người tu tập sự an lạc ngay trong giờ phút thực tập.

Người thực tập thiền hành sẽ bước những bước chân khoan thai, chậm rãi, ung dung, môi nở một nụ cười hàm tiếu và lòng cảm thấy an lạc. Người thực tập thiền hành phải bước những bước chân thật thanh thản, như người thanh nhàn vô sự nhất trên đời. Bao nhiêu lo lắng và phiền muộn đều nên được rũ bỏ trong khi bước những bước chân như thế.

Muốn có an lạc, muốn có giải thoát, người tu tập phải bước được những bước chân như thế. Điều này thật sự không khó, mọi người đều có thể làm được. Ai cũng có thể làm được nếu có một chút tự giác và nếu thực sự muốn được an lạc.

Trong đời sống bận rộn của khoa học kỹ thuật hiện nay, nhiều người cảm thấy thật mệt mỏi vì áp lực công việc. Thì việc thực hành những bước chân khoan thai này cũng là một cách để cảm nhận lại sự an lạc trong mỗi bản thân. Điều này, chư Tăng hay những vị đệ tử của đức Phật, mỗi ngày đều đang thực hiện và thực hành trong mỗi lúc.

Được biết, trong Khóa tu Truyền thống của Hệ phái, chư Tăng sẽ thực hành 4 thời thiền hành trong một ngày. Mỗi thời kéo dài 30 phút. Đây là giờ thực hành chung cùng đại chúng, nhưng với người tu tập thì việc thực hiện mỗi thời mỗi lúc là điều vô cùng quan trọng.

Những hình ảnh thiền hành:


Ngọc Phúc - Đạo Phật Khất Sĩ
 

Chia sẻ với bạn bè qua:
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn